en-USvi-VN
THÔNG BÁO
Thông báo về việc phối hợp mở tài khoản ngân hàng để tích hợp dịch vụ công trực tuyến.
....................................................................................................................
Tham gia cuộc thi ảnh " Nét đẹp Công đoàn và người lao động" trên mạng xã hội Facebook năm 2019.
....................................................................................................................
Thông báo về việc tập ngưng tiếp nhận hồ sơ xét tuyển công chức cấp xã năm 2019.
....................................................................................................................
Thông báo về việc xét tuyển công chức cấp xã năm 2019.
....................................................................................................................
Tìm kiếm theo ngày:
Thông tin tuyên truyền
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
................................................................................................
An toàn giao thông
................................................................................................
Bảo vệ môi trường
................................................................................................
Phổ biến pháp luật
Thúc đẩy đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển thương mại du lịch và xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố thông minh.
Sáng 17/8/2018, Tỉnh uỷ Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kì, bên lề Hội nghị, phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) có cuộc trao đổi với ông Mai Văn Huỳnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển thương mại du lịch và xây dựng thành phố thông minh trong thời gian qua ở Phú Quốc.  


Ông Mai Văn Huỳnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.


Phóng viên: Xin ông giới thiệu về kết quả hơn hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện Phú Quốc?
Ông Mai Văn Huỳnh:  Huyện đã tổ chức sơ kết nửa nhiệm kỳ qua đó đã đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua; hầu hết các chỉ tiêu ngành, lĩnh vực đều đã đạt kế hoạch ở mức cao. Mà nổi bật là hệ thống kết cấu hạ tầng và lĩnh vực thương mại, du lịch được đầu tư triển khai mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng nhanh, quan tâm thực hiện tốt các lĩnh vực văn hoá - xã hội, quốc phòng – an ninh được đảm bảo, đời sống người dân được nâng lên. Tổng giá trị sản xuất tăng trên 40% so với đầu nhiệm kỳ, bình quân hàng năm tăng trên 12%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%.
Huy động có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng nhiều và đa dạng  (giai đoạn 2015-2018 tổng vốn huy động toàn xã hội được 66.338 tỷ, đạt 73,76 % chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; tăng 2,7 lần so với đầu nhiệm kỳ). Đồng thời, đã và đang mở rộng sự tham gia của toàn xã hội, nhất là đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn vào các dự án giao thông, khu vui chơi, giải trí,… tạo thêm nhiều điểm đến cho khách du lịch trong toàn tỉnh cũng như cả nước và quốc tế góp phần phát triển ngành du lịch của các địa phương lân cận và của toàn tỉnh. Về hạ tầng du lịch, ước tính đến cuối năm 2018, toàn huyện sẽ có trên 500 cơ sở, lưu trú với 15.000 phòng và sẽ thu hút được đạt 2,35 triệu lượt du khách (chiếm phần lớn lượng khách trong cả tỉnh), đạt 94% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, tăng 2,69 lần so với đầu nhiệm kì (trong đó khách du lịch nước ngoài chiếm gần 22%); góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Tính từ đầu nhiệm kì đến nay thu ngân sách được 10.747 tỷ đồng (chủ yếu thu từ các dự án đầu tư du lịch và thương mại), đóng góp cho gần 50% ngân sách tỉnh.  
Hạ tầng giao thông Phú Quốc được tập trung đầu tư mạnh tạo kết nối liên thông giữa Phú Quốc với Rạch Giá, Hà Tiên và các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới qua đường hàng không và đường biển. Hiện nay Sân bay Phú Quốc đã kết nối Phú Quốc với các thành phố trong nước và Quốc tế; về đường biển có Cảng hành khách Bãi vòng – tiếp nhận tàu khách từ Rạch Giá và Hà Tiên; nhiều hạng mục cũng đang đầu tư như Cảng Hành khách Dương Đông cảng nội địa tổng hợp Vịnh Đầm; qua đó giúp cho người dân đi lại thuận tiện, hàng hóa thông thương với đất liền và các nước có đường bay đến Phú Quốc góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của huyện. Về giao thông đường bộ nội đảo, đến nay, hệ thống giao thông nội đảo đều được nhựa hóa, bê tông hóa.
Hạ tầng xã hội cũng được quan tâm đầu tư. Nhiều di tích được trùng tu, xây dựng và hoàn thành như đền tưởng niệm 500 người dân hi sinh tại xã Thổ Châu, đình Nguyễn Trung Trực, nhà bia tưởng niệm Hồ Thị Nghiêm, bia Chiến thắng Hàm Ninh,… quan tâm đầu tư cho giáo dục như nâng cấp, xây mới phòng học. Bệnh viện đa khoa được trang bị nhiều thiết bị, công cụ hỗ trợ cho điều trị bệnh. Nhằm ổn định cuộc sống người dân bị giải toả, huyện cũng đã tập trung xây dựng được 05 khu tái định cư hoàn chỉnh có tổng diện tích trên 80ha, qua đó đã bố trí tái định cư cho 1.515 hộ dân, với 1.709 nền; bên cạnh đó cũng đang lập thủ tục để tiếp tục đầu tư thêm các khu tái định cư theo quy hoạch.
Về hạ tầng kỹ thuật như cấp nước cấp điện đã và đang đầu tư, nâng cấp như: Dự án điện cáp ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc cung cấp điện lưới quốc gia cho toàn đảo lớn Phú Quốc. Riêng 2 xã đảo Hòn Thơm và Thổ Châu, ngành điện cũng đã đầu tư nâng cấp 2 trạm phát điện Thổ Châu và Hòn Thơm, qua đó thời gian phát điện của Thổ Châu tăng từ 14giờ/ngày lên 24giờ/ngày và Hòn Thơm tăng từ 14giờ/ngày lên 18giờ/ngày. Ngoài ra, ngành điện cũng đã triển khai xong dự án đầu tư đường dây điện cáp ngầm từ An Thới đi Hòn Thơm; thực hiện nâng cấp hồ nước Dương Đông và cấp nước Phú Quốc với công suất 21.000 m3/ngày; nhà máy xử lí rác thải cũng đã hoàn thành và chuẩn bị hoạt động.
Về phát triển hạ tầng phục vụ các ngành nghề nông nghiệp, công nghiệp, và thương mại. Thực hiện kêu gọi và xúc tiến đầu tư xây dựng Chợ Dương Đông, chợ nông thôn mới Gành Dầu. Đang nổ lực phát triển kinh tế hợp tác trong nông nghiệp và thủy sản. Khuyến khích và tạo điều kiện phát triển các ngành nghề truyền thống, đặc trưng như sản xuất nước mắm, hồ tiêu và đặc biệt sản phẩm nước mắm Phú Quốc được Châu Âu công nhận là sản phẩm chỉ dẫn địa lý của Việt Nam; ước tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ 39.151 tỷ, tăng 1,85 lần so với đầu nhiệm kỳ, bình quân hàng năm tăng trên 22%.
Về hạ tầng thành phố thông minh, sau thời gian triển khai xây dựng hoàn thành giai đoạn I Đề án xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục như hệ thống Wifi công cộng, hệ thống camera giám sát và ứng dụng thông báo ứng cứu khẩn cấp cho người dân và khách du lịch; các thiết bị giám sát môi trường để thông tin về thời tiết, nhiệt độ, không khí…; phần mềm khai báo lưu trú trực tuyến phục vụ cho việc quản lí lưu trú trên địa bàn; hệ thống du lịch thông minh bao gồm khai thác và sử dụng phần mềm trên điện thoại và internet để truy cập các thông tin du lịch như lưu trú, ẩm thực, mua sắm… và chính quyền điện tử. Huyện cũng đã thành lập Trung tâm điều hành thành phố thông minh Phú Quốc và Tổ xử lý thông tin thường trực để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh trên địa bàn huyện.
Phóng viên: Bên cạnh những kết quả đạt được, chắc chắn huyện vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, cụ thể là như thế nào, thưa ông?                                               
Ông Mai Văn Huỳnh: Có thể nói, hệ thống giao thông tuy được tập trung đầu tư nhưng vẫn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; công tác giải phóng mặt bằng chậm và tình hình thiếu vốn đầu tư gây khó khăn đến công tác triển khai. Cấp nước, cấp điện vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều khu vực vẫn chưa có điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng khóa học công nghệ vào lĩnh vực sản xuất còn ít. Công tác xã hội hóa về đầu tư và xây dựng và phát triển các thiết chế văn hóa còn gặp nhiều khó khăn.
Hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch còn thấp, chất lượng dịch vụ du lịch chưa cao. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng chưa đồng đều, khả năng cạnh tranh thấp. Sự liên kết giữa các lĩnh vực và các vùng du lịch trên địa bàn chưa chặt chẽ; môi trường một số khu, điểm du lịch còn đáng ngại. Tình trạng di dân tự do ngày càng tăng gây áp lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Chưa chú trọng đầu tư các trung tâm thương mại tầm cỡ phục vụ cho nhu cầu mua sắm của khách du lịch.
Phóng viên: Xịn ông cho biết, huyện Phú Quốc đã có những giải pháp cụ thể gì để khắc phục những hạn chế trong thời gian tới?
Ông Mai Văn Huỳnh: Có nhiều giải pháp đã được đưa ra. Một, tiếp tục đầu tư hoàn thiện dần kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ như hệ thống cấp nước, cấp điện và các trục giao thông; chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội để đảm bảo song song phát triển kinh tế cũng phải phát triển môi trường xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các khu tái định cư, khu dân cư phục vụ cho người dân bị giải tỏa. Huy động nguồn lực xã hội để đầu tư các khu mua sắm, trung tâm thương mại để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch. Hai, tập trung phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch; quan tâm vấn đề môi trường, xử lí rác thải; tăng cường phối hợp trong công tác chấn chỉnh môi trường du lịch, giải quyết triệt để tình trạng chèo kéo, chèn ép, lợi dụng, lừa đảo khách du lịch tại các trung tâm du lịch; đảm bảo vệ sịnh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự an toàn cho du khách tại các khu, điểm du lịch. Ba, tăng cường kiểm tra xử lí các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang lộ giới; tập trung xử lí vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, đặc biệt là phối hợp xử lí vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ở các dự án đầu tư trên địa bàn. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước về đầu tư kết cấu hạ tầng trên các lĩnh vực. Bốn, thường xuyên kiểm tra, khai thác, phát triển và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, văn hóa phi vật thể nhằm bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa địa phương; phát triển nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc phục vụ phát triển du lịch theo hướng bền vững. Năm, tiếp tục thực hiện các giai đoạn còn lại của Đề án xây dựng Phú Quốc thành thành phố thông minh.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo http://ngaymoionline.com.vn

Các tin khác:

BẢN ĐỒ PHÚ QUỐC