en-USvi-VN
Định hướng quy hoạch chung khu du lịch Bãi Vòng.

1. Vị trí :

Thuộc xã phía Nam Hàm Ninh nằm trên bờ biển phia Đông. Bãi khá dài khoảng 7km từ cửa rạch Hàm tới mũi hang rắn. Đây là khu vực có nhiều quỹ đất xây dựng do bằng phẳng, dễ tiêu thoát nước, địa chất công trình tốt.

2. Tính chất

Là khu du lịch hỗn hợp gồm du lịch kết hợp cảng du lịch và bến đánh bắt hải sản của ngư dân ấp Bãi Vòng.

3.  Quy mô và phạm vi xây dựng

-   Trong 7km chiều dài của Bãi Vòng có khoảng 2km tính từ cửa Rạch Hàm về phía Nam nằm trong giới hạn bảo vệ của sân bay mới Dương Tơ. Do bị ảnh hưởng của đường cất và hạ cánh, nên khu vực này không nên xây dựng các công trình kiến trúc.

-   Bãi Vòng là 1 bãi có quỹ đất xây dựng lớn, tuy nhiên bãi cát không đẹp. Về mùa khô bờ biển không sạch. Do đặc điểm này, không quy hoạch Bãi Vòng thành khu du lịch quy mô lớn mà quy hoạch khu du lịch sinh thái quy mô khoảng 300 phòng loại 3 sao tới năm 2020.

-   Ngoài ra, tại khu vực này có thể xây dựng các biệt thự cho thuê đối với các đối tượng trách rét ở các nước Bắc Âu, Bắc Á.v.v….

4.  Định hướng quy hoạch chung xây dựng.

-   Khu du lịch sinh thái được bố trí từ bờ biển vào đường vòng đảo đang xây dựng.

-   Ap Bãi Vòng được quy hoạch và tái định cư tập trung tại khu vực phía Nam.

-   Khu vực du lịch cộng đồng được quy hoạch tại cầu tàu mới xây dựng.

-   Khu vực phía Tây đường vành đảo có thể xây dựng các nhà biệt thự để bán hoặc cho khách du lịch thuê.

5.  Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Vòng:

-   Hiện đã có quy hoạch chi tiết của tỉnh Kiên Giang về phát triển Bãi Vòng, trong đó xây dựng sân golf khoảng 400ha và xây dựng khu du lịch kết hợp các khu dân cư nghĩ dưỡng khoảng 350ha. Dự án phát triển khu vực này đang được lập.

-   Với quyết tâm của tỉnh phát triển khu vực này, quy hoạch này đưa khu vực Bãi Vòng theo sơ đồ quy hoạch phát triển của tỉnh.

6.  Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng
(a) Giao thông

-   Trục chính vào khu du lịch Bãi Vòng được quy hoạch là đường vòng đảo qua Bãi Vòng. Đường này có lộ giới khoảng 24m, hè mỗi bên 8m. Đường từ tuyến đường chính An Thới - Hàm Ninh vào khu du lịch có lộ giới tương tự đường vòng đảo đi qua khu du lịch.

-   Bến Bãi Vòng đã xây dựng cho phép đón các tàu du lịch đi vòng quanh đảo và các tàu khách từ đất liền.

-   Quảng trường du lịch cộng đồng nằm tại ngã ba đường vòng đảo và đường từ đường chính An Thới- Hàm Ninh vào. 

(b)  Thoát nước mưa.

-   Nền của khu du lịch Bãi Vòng  được xác định trên cơ sở cao độ hiện hữu khoảng 2-3m. Cao độ xây dựng chọn H = 3.50m, khu vực này phải tôn nền cho các công trình xây dựng tại nơi có địa hính tự nhiên thấp, các khu vực còn lại giữ nguyên địa hình tự nhiên.

-   Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch một phần thoát về hướng Tây sau đó được thu gom để thoát ra rạch Hàm Ninh ở phía Tây khu du lịch. Phần lưu vực còn lại thoát trực tiếp ra biển phía Đông.  

(c)  Cấp nước.

-   Nhu cầu dùng nước của Bãi Vòng khoảng 300-350 m3/ngày đêm đảm bảo cung cấp cho khoảng 350 phòng khách sạn với tiêu chuẩn cấp nước 200 l/1khách/ngày, các dịch vụ du lịch và khu biệt thự cho thuê. Nguồn nước tưới cây, rửa đường sử dụng nguồn nước ngầm bằng các giếng khoan tầng nông tại chỗ .

-   Nguồn nước cấp cho khu du lịch Bãi Vòng được lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Suối Lớn và được cấp bổ sung từ các hồ khác trong đảo thông qua tuyến ống cấp chung của toàn đảo .

-   Đường ống cấp nước chính chạy trên tuyến Hàm Ninh  –An Thới sau đó rẽ nhánh xuống khu du lịch Bãi Vòng.

-   Trước mắt, khi chưa có hồ suối lớn, các dự án trong khu du lịch xin được phép khai thác nguồn nước ngầm tại chổ.

(d)  Cấp điện

-   Phụ tải điện dự kiến của khu vực là 820kW.

-   Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên tuyến đường Dương Tơ- Bãi Vòng- An Thới .

-   Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường vào bãi du lịch . Tuyến này sẽ tiếp cận ngoài hàng rào các dự án du lịch và dịch vụ .

-   Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường .v.v…  .

-   Toàn bộ lưới điện được đi ngầm. 

(e)  Thoát nước bẩn và  vệ sinh môi trường.

-   Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 100m³/ngày , vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp ,

-   Tất cả nước thải bẩn do các dự án thải ra, đều phải được xử lý sơ bộ sau đó mới thoát ra cống nước thải chung của khu du lịch.

-   Trong khu du lịch, xây dựng 1 mạng lưới cống thu gom nước thải để đưa về trạm xử lý nước thải . Sau khi xử lý xong đạt tiêu chuẩn, nên giữ lại để tưới cây.

-   Các chất thải rắn của khu du lịch được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại  xã Hàm Ninh . 

Các tin khác: