en-USvi-VN
Định hướng quy hoạch chung khu du lịch Bãi Rạch Vẹm.

1.  Vị trí :

Thuộc xã Gành Dầu  và nằm trên bờ biển phia Bắc.  Bãi khá đẹp được 2 dãy núi ôm lấy là núi Hàm Rồng và núi Bãi Đại. Bờ biển dài khoảng 4 km có cát trắng, mịn rất thích hợp cho du lịch bãi biển.

2.  Tính chất

Là khu du lịch sinh thái chất lượng cao- khu dân cư làng chài ấp rạch Vẹm.

3.  Quy mô và phạm vi xây dựng

-   Trong 4 km chiều dài của bãi Rạch Vẹm có quỹ đất trên bờ biển khá thuận lợi để phát triển các khu du lịch sinh thái. Nếu xây dựng đường vòng hay đường hậu cần du lịch cách xa bờ biển khoảng 0,8km thì có khả năng khai thác khoảng 320ha đất phục vụ phát triển du lịch và dân cư .

-   Quy mô  phát triển du lịch tại Rạch Vẹm tới năm 2020 khoảng 400 phòng trong đó du lịch sinh thái 4-5 sao khoảng 200 phòng, loại 3 sao khoảng 200 phòng.

4.  Định hướng quy hoạch chung xây dựng.

-   Đường vòng đảo sau khi vòng qua núi Hàm Rồng đi sâu vào bên trong đất liền khoảng 800m làm thành đường vòng cung ôm toàn bộ quỹ đất xây dựng tại Rạch Vẹm.

-    Tập trung dân cư làng chài ấp Rạch Vẹm xung quanh rạch Vẹm trong đó có việc tái định cư các hộ làng chài tại Rạch Nhum sang Rạch Vẹm.

-    Khu dân cư Rạch Vẹm 170 hộ và dân số  khoảng 720 người. Dự kiến khu dân cư này sẽ phát triển lên khoảng 2.500 người vào năm 2020 trong đó có cả đất đai cho các lao động và hộ dân làm trong khu du lịch. Dự kiến đất đai xây dựng khu dân cư khoảng 55- 60ha.

-    Khu du lịch tại Rạch Vẹm phát triển bước đầu tại khu vực nằm giữa rạch Nhum và rạch Cóc –phía Đông- Bắc của bãi. Các khu vực còn lại dành làm đất dự trữ phát triển du lịch sau năm 2020.

-    Khu du lịch sinh thái được tập trung phát triển từ đường vòng đảo tới ven biển. Tập trung du lịch cộng đồng được quy hoạch tại khu vực giữa bãi.

-    Hai khu vực hai bên khu trung tâm du lịch cộng đồng được quy hoạch để phát triển các khu du lịch sinh thái chất lượng cao.

5.  Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Rạch Vẹm:

TT

            DANH MỤC SỬ DỤNG

DIỆN TÍCH (HA)

TỶ LỆ (%)

1

Đất khu du lịch sinh thái

20.0

6.9

2

Đất khu du lịch cộng đồng

0

0.0

3

Đất công trình dịch vụ du lịch

4

1.4

4

Đất cây xanh khu du lịch

20

6.9

5

Đất công trình hạ tầng du lịch

7.0

2.4

6

Đất dự trữ phát triển du lịch

150

52.0

7

Đất khu dân cư

60

20.8

8

Đất khác

27.4

9.5

 

Cộng

288

100.0

6.   Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng
(a)   Giao thông

-   Đường vòng đảo dự kiến đi vòng ôm phần lớn không gian bãi cách bờ biển trung bình khoảng 0,8km. Đường này dự kiến có lộ giới 24m, trong đó lòng đường  9m, hai bên trồng cây xanh mỗi bên 8m.

-   Trục chính vào khu du lịch Bãi Rạch Vẹm được quy hoạch là đường  nhánh từ đường hậu cần du lịch vòng đảo. Đường cũng có lộ giới 24, trong đó lòng đường 9m, hè trồng cây xanh mỗi bên 8m. Đường dài khoảng 500m. Cuối đường là quảng trường du lịch Rạch Vẹm với bãi cát và các cơ sở dịch vụ du lịch cộng đồng.

-   Không tổ chức đường nội bộ khu du lịch.

-   Mạng lưới đường trong khu khu dân cư làng chài kết hợp dịch vụ được quy hoạch theo mạng ô cờ. Lộ giới đường 17,5m trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m. Đường chính trung tâm của khu dân cư có lộ giới  19m, trong đó lòng đường 9m, hè mỗi bên 5m.

(b)  San nền và thoát nước mưa.

-   Đất đai tại bãi Rạch Vẹm tương đối bằng phẳng và dốc dần ra biển. Giữ nguyên địa hình tự nhiên để phát triển du lịch và khu dân cư. Cao độ khu vực giáp biển khoảng 3-4m. Khu vực cao nhất cạnh đường vòng đảo khoảng 12-15m.

-   Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch để thoát ra các rạch hiện hữu như rạch Vẹm cho khu dân cư, rạch Nhum và rạch Cóc cho khu du lịch, phần còn lại thoát trực tiếp ra biển phía Bắc. 

(c)  Cấp nước.

-   Nhu cầu dùng nước của Bãi Rạch Vẹm khoảng 240-270 m3/ngày/đêm đảm bảo cung cấp cho khoảng 400 phòng khách sạn, các dịch vụ du lịch và nhu cầu khác. Nguồn nước tưới cây, rửa đường sử dụng nguồn nước ngầm.

-   Nguồn nước cấp cho khu du lịch và dân cư Bãi Rạch Vẹm được lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Cửa Cạn.

-   Trước mắt, khi chưa có hồ suối lớn, các dự án trong khu du lịch xin được phép khai thác nguồn nước ngầm tại chỗ.

(d)  Cấp điện

-   Phụ tải điện dự kiến của khu vực là 1.100kW.

-   Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên tuyến đường Dương Tơ - Gành Dầu.

-   Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường vào bãi du lịch. Tuyến này sẽ tiếp cận ngoài hàng rào các dự án du lịch và dịch vụ .

-   Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường .v.v…  .

-   Toàn bộ lưới điện được đi ngầm. 

(e)  Thoát nước bẩn và  vệ sinh môi trường.

-   Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 120m³/ngày, vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp, gần rạch Vẹm .

-   Tất cả nước thải bẩn do các dự án thải ra, đều phải được xử lý sơ bộ sau đó mới thoát ra cống nước thải chung của khu du lịch.

-   Trong khu du lịch, xây dựng 1 mạng lưới cống thu gom nước thải để đưa về trạm xử lý nước thải. Sau khi xử lý xong đạt tiêu chuẩn sẽ thoat ra ngoài .

-   Các chất thải rắn của khu du lịch được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại  xã Cửa Cạn. 

Các tin khác: