en-USvi-VN
Định hướng quy hoạch chung khu du lịch Bãi Rạch Tràm.

1. Vị trí :

Thuộc xã Bãi Thơm  và nằm trên bờ biển phia Bắc Phú Quốc.  Bãi khá đẹp được 2 dãy núi ôm lấy là núi Hàm Rồng ở phía Nam và và núi Chảo ở phía Bắc. Bờ biển dài khoảng 2,5 km có cát trắng, mịn rất thích hợp cho du lịch bãi biển.

2.   Tính chất

Là khu du lịch sinh thái chất lượng cao- khu dân cư làng chài ấp rạch Tràm.

3.  Quy mô và phạm vi xây dựng

-   Trong 2,5 km chiều dài của bãi Rạch Tràm có quỹ đất trên bờ biển khá thuận lợi để phát triển các khu du lịch sinh thái. Nếu xây dựng đường vòng hay đường hậu cần du lịch cách xa bờ biển khoảng 0,8km thì có khả năng khai thác khoảng 200ha đất phục vụ phát triển du lịch và dân cư.

-   Quy mô  phát triển du lịch tại Rạch Tràm tới năm 2020 khoảng 400 phòng trong đó du lịch sinh thái 4-5 sao khoảng 200 phòng, loại 3 sao khoảng 200 phòng.

4.  Định hướng quy hoạch chung xây dựng.

-   Đường vòng đảo sau khi vòng qua núi Hàm Rồng và núi Chảo đi sâu vào bên trong đất liền khoảng 800m làm thành đường vòng cung ôm toàn bộ quỹ đất xây dựng tại Rạch Tràm.

-   Tập trung dân cư làng chài ấp Rạch Tràm xung quanh rạch Tràm trong đó có việc tái định cư các hộ làng chài khu vực phía Bắc bãi cạnh đồn biên phòng 762  tại khu dân cư cửa Rạch Tràm.

-   Khu dân cư Rạch Tràm hiện có 1120 người. Dự kiến khu dân cư này sẽ phát triển lên khoảng 3000 người vào năm 2020 trong đó có cả đất đai cho các lao động và hộ dân làm trong khu du lịch. Dự kiến đất đai xây dựng khu dân cư khoảng 60ha.

-   Khu du lịch tại Rạch Tràm phát triển bước đầu tại khu vực nằm phía Bắc của bãi. Các khu vực còn lại dành làm đất dự trữ phát triển du lịch sau năm 2020.

-   Khu du lịch sinh thái được tập trung phát triển từ đường vòng đảo tới ven biển. Trung tâm du lịch cộng đồng được quy hoạch tại khu vực giữa bãi.

-   Hai khu vực hai bên khu trung tâm du lịch cộng đồng được quy hoạch để phát triển các khu du lịch sinh thái chất lượng cao.

5.   Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Rạch Tràm:

TT

DANH MỤC SỬ DỤNG

Diện tích

    (ha)

Tỷ lệ

(%)

1

Đất khu du lịch sinh thái

20.0

12.0

2

Đất khu du lịch cộng đồng

0

0.0

3

Đất công trình dịch vụ du lịch

4

2.4

4

Đất cây xanh khu du lịch

12

7.2

5

Đất công trình hạ tầng du lịch

3.0

1.8

6

Đất dự trữ phát triển du lịch 

50

29.9

7

Đất khu dân cư

60

35.9

8

Đất khác

18.0

10.8

Cộng

167

100.0

6.  Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng
(a)  Giao thông

-   Đường vòng đảo dự kiến đi vòng ôm phần lớn không gian bãi cách bờ biển trung bình khoảng 0,8km. Đường này dự kiến có lộ giới 24m, trong đó lòng đường  9m, hai bên trồng cây xanh mỗi bên 8m.

-   Trục chính vào khu du lịch Bãi Rạch Tràm được quy hoạch là đường nhánh từ đường hậu cần du lịch đi xuống biển. Đường có lộ giới 23,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hè trồng cây xanh mỗi bên 8m. Đường dài khoảng 300m. Cuối đường là quảng trường du lịch Rạch Tràm với bãi cát và các cơ sở dịch vụ du lịch cộng đồng.

-   Không tổ chức đường nội bộ khu du lịch.

-   Mạng lưới đường trong khu khu dân cư làng chài kết hợp dịch vụ được quy hoạch theo mạng ô cờ. Lộ giới đường 17,5m trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m. Đường chính trung tâm của khu dân cư có lộ giới   19m, trong đó lòng đường 9m, hè mỗi bên 5m.

(b)  San nền và thoát nước mưa.

-   Đất đai tại bãi Rạch Tràm tương đối bằng phẳng và dốc dần ra biển. Giải pháp nền là nguyên địa hình tự nhiên để phát triển du lịch và khu dân cư. Cao độ khu dân cư giáp biển khoảng 2- 3m. Khu vực cao nhất tại khu du lịch phía bắc khoảng 8-11m.

-   Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch một phần thoát về hướng Nam hướng tới rạch Tràm, phần còn lại thoát suối trong khu vực và thoát ra biển phía Bắc. 

(c)  Cấp nước.

-   Nhu cầu dùng nước của Bãi Rạch Tràm khoảng 240-270 m3/ngày/đêm đảm bảo cung cấp cho khoảng 400 phòng khách sạn, các dịch vụ du lịch và nhu cầu khác. Nguồn nước tưới cây, rửa đường sử dụng nguồn nước ngầm.

-   Nguồn nước cấp cho khu du lịch và dân cư Bãi Rạch Tràm được lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Cửa Cạn.

-   Trước mắt, khi chưa có hồ suối lớn, các dự án trong khu du lịch xin được phép khai thác nguồn nước ngầm tại chỗ.

(d) Cấp điện

-   Phụ tải điện dự kiến của khu vực là 1.100kW.

-   Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên tuyến đường Dương Tơ - Bãi Thơm .

-   Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường vào bãi du lịch. Tuyến này sẽ tiếp cận ngoài hàng rào các dự án du lịch và dịch vụ. 

-   Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường .v.v… .

-   Toàn bộ lưới điện được đi ngầm  

(e)  Thoát nước bẩn và  vệ sinh môi trường.

-   Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 120m³/ngày, vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp

-   Tất cả nước thải bẩn do các dự án thải ra, đều phải được xử lý sơ bộ sau đó mới thoát ra cống nước thải chung của khu du lịch.

-   Trong khu du lịch, xây dựng 1 mạng lưới cống thu gom nước thải để đưa về trạm xử lý nước thải. Sau khi xử lý xong đạt tiêu chuẩn sẽ thoat ra ngoài.

-   Các chất thải rắn của khu du lịch được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại  xã Cửa Cạn. 

Các tin khác: